SỢI TÁI CHẾ RECYCLED POLYESTER - VẬT LIỆU XANH CHO TƯƠNG LAI
HeraDG có gì mới
23 Tháng Mười 2022
SỢI TÁI CHẾ RECYCLED POLYESTER - VẬT LIỆU XANH CHO TƯƠNG LAI

Những chiếc chai nhựa cũ bị vứt đi có thể mất tới 1000 năm để phân hủy trong môi trường. Nhưng trong ngành công nghiệp thời trang, chúng có thể được tái sinh trở thành sợi Polyester – một chất liệu quan trọng để sản xuất nên các sản phẩm thời trang.

Recycled Polyester hay vải/sợi Polyester tái chế từ chai nhựa cũ không chỉ mang đủ ưu điểm về tính năng vượt trội mà còn có ý nghĩa tích cực với môi trường và có thể tái chế liên tục nhiều lần mà không suy giảm chất lượng. Đây cũng là chất liệu được nhiều nhãn hàng thời trang lớn trên thế giới sử dụng và phát triển hiện nay. 

SỢI TÁI CHẾ LÀ GÌ? SỢI RECYCLED POLYESTER LÀ GÌ?

    Khác với Polyester truyền thống là xơ nhân tạo được tổng hợp từ Ethylene có nguồn gốc nguyên liệu từ dầu mỏ với quy trình sản xuất cần nhiều năng lượng thì sợi hay vải Recycled Polyester được sản xuất từ nguồn nguyên liệu nhựa được xem là rác thải không còn giá trị sử dụng, tuy nhiên thay vì thải ra môi trường và trải qua quá trình hằng trăm năm để phân hủy thì các vật liệu nhựa này được tái chế kéo thành sợi và dệt vải tái chế ta tạo ra sản phẩm có tính chất tương tự như sợi truyền thống nhưng lại thân thiện môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên hơn.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT VẢI RECYCLED POLYESTER TÁI CHẾ

    Polyester tái chế là sợi được thu hoạch từ nhựa tận dụng lại, thường là những chai nhựa cũ đã qua sử dụng được thu gom về nhà máy loại bỏ nhãn dán và được cắt thành những miếng nhỏ. Những miếng nhựa kích thước nhỏ này sẽ trải qua các bước làm sạch và xử lý nghiêm ngặt. Sau đó sợi được đun nóng chảy và kéo thành các sợi nhỏ thông qua thiết bị spinneret tương tự như quy trình sản xuất sợi Polyester thông thường. Tùy vào nhu cầu sử dụng có thể sử dụng sợi dài liên tục hoặc thêm bước cắt ngắn sợi để kéo sợi xơ ngắn, sau đó sợi qua tiếp quy trình dệt nhuộm tạo ra vải Recycled.


LỢI Ý CỦA VIỆC SỬ DỤNG VẢI RECYCLED POLYESTER

    Vải Recycled Polyester có chất lượng ưu việt hơn các chất liệu vải thông thường, có thể được tái chế liên tục nhiều lần mà không suy giảm chất lượng, bên cạnh đó sợi tái chế còn mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị như sau : 

- GIẢM SỰ PHỤ THUỘC VÀO DẦU MỎ NGUYÊN CHẤT: Dầu mỏ là một trong những nhiên liệu quan trọng nhất của xã hội hiện đại, dầu mỏ được sử dụng trong sản xuất nhiều loại vật liệu và ngành công nghiệp, vận tải tuy nhiên dầu mỏ là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo nên sự lo ngại về khả năng cạn kiệt dầu trong một tương lai không xa là một trong những vấn đề quan trọng dẫn tới xu hướng giảm khai thác cũng như giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ. 

- GIẢM RÁC THẢI NHỰA : trên thế giới, mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được tiêu dùng và sau đó thải ra môi trường, thông qua tái sử dụng nguồn nguyên liệu bằng cách tận dụng và sản xuất sợi tái chế, vải Recycled mang lại cho nhựa cuộc sống thứ hai cũng như giảm tải cho môi trường một lượng rác thải đáng kể, giúp các chai nhựa thoát khỏi số phận phải chờ phân hủy hơn hàng trăm năm trong một bãi rác hay giảm thải rác thải nhựa ra đại dương, có thể gây hại cho sinh vật biển. 


- THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG : việc sản xuất vải tái chế sẽ giảm khí thải nhà kính thông qua quy trình sản xuất và tái chế nhựa có sẵn tạo ra ít hơn 55% lượng khí thải CO₂, cũng như tiêu thụ năng lượng ít hơn 53% so với việc tạo và xử lý Polyester nguyên chất từ dầu mỏ, đây là một sự thay thế thông minh cho vải Polyester mới và là vật liệu mang ý nghĩa thân thiện môi trường hơn.


    Vải tái chế Polyester có một số ưu điểm hơn vải cotton : Là một loại sợi tổng hợp, Polyester tái chế không cần đất để trồng trọt do đó không phun hóa chất vào các cánh đồng bông thông thường cũng như quy trình sản xuất Polyester sử dụng ít nước hơn nhiều so với bông. Giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước và giảm lượng hóa chất thải ra môi trường.

CHỨNG NHẬN NGUỒN GỐC SỢI TÁI CHẾ

    Một trong những công cụ giúp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng xác minh được hàm lượng tái chế trong sản phẩm một cách minh bạch và tin cậy có thể kể đến là tiêu chuẩn RCS được phát triển và kiểm soát bởi Textile Exchange – là một tổ chức cam kết xây dựng các tiêu chuẩn đáng tin cậy, được quốc tế công nhận bao gồm các hệ thống đảm bảo, giám sát và đánh giá. Mục tiêu chung của RCS là tăng cường sử dụng vật liệu tái chế. 

RCS – Recycled Claim Standard


    Là tiêu chuẩn tuyên bố tái chế toàn cầu, theo dõi nguyên liệu thô tái chế thông qua chuỗi cung ứng. Những tổ chức được chứng nhận RCS có thể gắn dãn nhãn thành phẩm với logo của chứng nhận Recycled Claim Standard, tuyên bố sản phẩm chứa bao nhiêu % nguyên liệu tái chế. Lưu ý rằng RCS không đề cập và không đảm bảo các sản phẩm chỉ chứa các hóa chất vô hại và cũng không đảm bảo việc sản xuất có trách nhiệm với xã hội và môi trường. Chứng nhận RCS cung cấp hai nhãn sản phẩm :

    RCS 100 : RCS 100 đảm bảo rằng sản phẩm chứa 95-100% nội dung tái chế mà không có bất kỳ vật liệu không được chứng nhận nào cùng loại.

    RCS BLENDED : RCS Blended đảm bảo rằng sản phẩm chứa 5-95% hàm lượng tái chế mà không có hạn chế nào khác về hàm lượng còn lại.

Mục đích của chứng nhận RCS

- Tăng cường sử dụng vật liệu tái chế để thúc đẩy tiêu dùng bền vững và mô hình sản xuất giảm tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên.

- Xác minh hàm lượng tái chế trong sản phẩm.

- Cung cấp một công cụ để các công ty xác nhận và truyền đạt các tuyên bố về tính bền vững về sản phẩm của họ.

Để lại bình luận của bạn

Không có gì. fo chạy sai luồng dữ liệu !!!