Chất liệu xanh - nguồn cảm hứng sáng tạo mới trong thời trang
HeraDG có gì mới
11 Tháng Năm 2022
Chất liệu xanh - nguồn cảm hứng sáng tạo mới trong thời trang

    Xu hướng xanh hoá ngành thời trang đã tạo ra nhiều cơ hội để các nhà thiết kế thời trang bắt nhịp những cảm hứng sáng tạo mới mẻ. Thời gian gần đây, rất nhiều các thương hiệu thời trang Việt Nam đã cho ra đời những bộ sưu tập thời trang xanh lấy cảm hứng từ sợi vải cà phê, sợi bạc hà, sợi vỏ sò…

    Chất liệu Xanh quan trọng nhường nào?

    Thời trang là một phần không thể tách rời trong sự phát triển kinh tế, xã hội. Công nghiệp dệt may được xem là ngành gây ô nhiễm thứ 2 thế giới (sau dầu mỏ). Hiện, hơn 60% vật liệu ngành thời trang làm từ nhựa. Viện Tài nguyên thế giới ước tính 1,2 tỷ tấn CO2 được thải ra trong khí quyển mỗi năm bởi ngành công nghiệp thời trang nhanh.

    Hẳn không ít người trong số chúng ta ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết những gì chúng ta khoác lên người hiện nay đều là kẻ thù của môi trường hoặc ít ra cũng để lại tác động xấu lâu dài ở một khâu sản xuất nào đó. Các sản phẩm dệt may phổ thông chủ yếu làm từ nylon hay polyester – các loại sợi được tổng hợp từ các chất hóa dầu độc hại. Đấy là chưa kể, việc sản xuất ra cotton- một trong những chất liệu phổ biến nhất – theo quy trình truyền thống tiêu thụ đến 25% lượng thuốc bảo vệ thực vật của toàn thế giới.

    Người ta ước tính rằng để may một chiếc áo T-shirt bằng cotton, trung bình người trồng bông sử dụng 150 ml hóa chất độc hại mà chỉ cần một giọt trong số đó là đủ khiến bạn chết. Do đó, xu hướng tất yếu hiện nay là tìm đến những chất liệu thân thiện với môi trường. Tiêu chí ở đây là các chất liệu không lạm dụng các chất hóa học và phẩm màu độc hại, có nguồn gốc tự nhiên hoặc được tái chế từ các nguồn nguyên liệu khác.

    Chất liệu xanh - Xu hướng thời trang thân thiện với môi trường

    Xanh hoá ngành thời trang không còn là ý tưởng hay xu hướng, mà đòi hỏi các nhà thiết kế, nhà sản xuất, các tổ chức tham gia trong chuỗi cung ứng thời trang cần có những hành động cụ thể để xanh hoá ngành thời trang. Ngày càng có nhiều thương hiệu, doanh nghiệp cho ra đời những sản phẩm thời trang thân thiện với môi trường và lan toả thông điệp tốt đẹp này.

    Những sợi vải xanh thân thiện với môi trường, có khả năng ứng dụng cao, chất vải nhiều tiện ích đã tạo ra vô số những “tần số cảm biến” để các nhà thiết kế bắt nhịp và cho ra đời những bộ sưu tập thời trang đầy sáng tạo.

    Lạ mắt với những bộ sưu tập thời trang thiết kế từ cà phê, than dừa, vỏ hàu, bạc hà...


Bộ sưu tập thời trang của nhà thiết kế Nguyễn Hùng Bảo với ý tưởng từ cánh sen trên nền nguyên liệu sợi sen. 


Bộ sưu tập thời trang làm từ liệu bã cà phê và vỏ nhựa chai tái chế của nhà thiết kế Võ Công Khanh.


Bộ sưu tập thời trang sợi làm từ than dừa của NTK Võ Hoàng Long.

    Ô nhiễm môi trường biển là một thực trạng đáng báo động trên toàn cầu. Hàng triệu tấn rác thải đổi ra biển mỗi năm, bên cạnh đó, đại dương phải đón nhận từ 6 đến 8 triệu tấn vỏ hàu thải ra trên đại dương, gây sức ép nặng nề đối với môi trường biển. Việc tái chế từ chất liệu này được xem là một bước ngoặt lớn trong ngành thời trang.


Bộ sưu tập thời trang làm từ nguyên liệu sợi vải vỏ hàu của nhà thiết kế Võ Hoàng Long.    Vải vỏ hàu (Oyster shell fabric) là một dòng vải tính năng được kết hợp giữa hai loại nguyên liệu chính, đó là chai nhựa tái chế và vỏ hàu biển với nhiều đặc tính vượt trội, được ứng dụng vào nhiều sản phẩm thời trang. Nhiều cuộc nghiên cứu đã kiểm chứng đặc tính vượt trội của vải vỏ hàu như chống tĩnh điện, khử mùi tốt, cách nhiệt và tạo cảm giác mềm mượt cho người mặc. Cùng với đó là tính năng cách nhiệt thông minh đến từ bột vỏ hàu với 0.044 w/m - tốt hơn 1/2 lần so với polyester thông thường. Một điểm đặc biệt nữa là bột vỏ hàu là dạng hợp chất vô cơ, có thể kết hợp với các thành phần khác nhau nên chất liệu vải có tính dịu nhẹ, mềm mượt.

    Việc tận dụng nguồn chất thải nhựa và vỏ hàu để cho ra một chất liệu mới không chỉ mang tính đột phá cho ngành thời trang mà còn mở ra một bước ngoặt mới trong hành trình sống xanh của nhân loại. Với những đặc tính sinh học ưu việt và ý nghĩa nhân sinh rõ ràng, vải vỏ hàu hứa hẹn sẽ là một chất liệu xanh tuyệt vời cho thập niên mới.

    Đặc biệt, Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam lần thứ 13 tại TP.HCM vào tháng 5 này sẽ là kim chỉ nam của những trào lưu thời trang tiên phong đã đề xướng một bộ sưu tập mới với chủ điểm “thời trang Xanh”. Nét độc đáo của Tuần lễ thời trang này là những bộ trang phục được làm từ chất liệu tái chế, tưởng chừng bỏ đi như: bã cà phê, vỏ hàu…

    Giới mộ điệu thời trang không khỏi trầm trồ khi hay tin danh sách các nhà thiết kế, thương hiệu thời trang sẽ góp mặt tại sự kiện thời trang được trông chờ nhất trong năm này. Show diễn thời trang này chỉ là một trong rất nhiều hoạt động của giới thời trang quốc tế để góp phần tạo nên một xu hướng thời trang bền vững cho tương lai. Thời trang Sinh thái đặc biệt quan tâm đến sự tương tác với môi trường sống, sức khỏe của con người và hệ quả của việc chế tạo những bộ trang phục có thể để lại cho môi trường.

    Từ những sợi vải xanh, các nhãn hàng thời trang kỳ vọng lan tỏa thông điệp sống xanh đến cộng đồng và đồng hành để người tiêu dùng Việt Nam được sử dụng những sản phẩm tốt nhất, an toàn cho sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Để lại bình luận của bạn

Không có gì. fo chạy sai luồng dữ liệu !!!