THỜI TRANG BỀN VỮNG - XU HƯỚNG LÊN NGÔI VÌ TƯƠNG LAI
HeraDG có gì mới
30 Tháng Mười Một 2021
THỜI TRANG BỀN VỮNG - XU HƯỚNG LÊN NGÔI VÌ TƯƠNG LAI

    Trái đất đang một ngày nóng lên, vấn đề bảo vệ môi trường sống ngày càng được nâng cao đến với mỗi cá nhân trên trái đất. Trong đó thời trang là một ngành công nghiệp thải ra các chất độc hại chiếm tỷ lệ rất cao. Để giải quyết được những vấn đề này, nhiều hãng thời trang cũng như các nhà thiết kế đang hướng đến việc sản xuất các sản phẩm may mặc thân thiện với môi trường.

 

Thời trang bền vững là gì?

    Theo thống kê mới nhất của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, thời trang là ngành công nghiệp tiêu thụ nước nhiều thứ 2 thế giới và có lượng khí carbon thải ra môi trường nhiều hơn lượng phát thải từ các máy bay và tàu thủy cộng lại. Trước nguy cơ đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm tòi, thử nghiệm để cho ra đời những chất liệu an toàn và thân thiện với môi trường làm nguyên liệu sản xuất cho ngành công nghiệp may mặc. Từ đó mới ra đời khái niệm Sustainable fashion (thời trang bền vững) hay Eco fashion (thời trang sinh thái) - dòng thời trang được tạo ra với mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của thời trang đối với hệ sinh thái.

    Thời trang và bền vững, hai khái niệm tưởng chừng không liên hệ với nhau nhưng lại đang cùng nhau tạo nên một xu hướng mới của thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, khái niệm thời trang bền vững (TTBV) đã không còn xa lạ đối với các tín đồ thời trang. Độ phủ sóng của thời trang bền vững ngày càng dày đặc, TTBV được chào đón nồng nhiệt từ mọi đất nước trên thế giới nhờ vào sự đấu tranh không ngừng của các tổ chức quốc tế mà đại diện là Liên Hợp Quốc (UN). Quá trình phát triển của TTBV là hết sức mạnh mẽ và cần thiết để tạo nên những ảnh hưởng tích cực không chỉ trong ngành thời trang mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.    Những chất liệu tiêu biểu của thời trang bền vững có thể kể đến như: Vải sợi tự nhiên dễ phân hủy, vải hữu cơ (làm từ sợi tự nhiên không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ), chất liệu thủ công (làm bằng tay như đan len, sợi...). Tuy nhiên, tính “bền vững” ở đây không chỉ dừng ở yếu tố bảo vệ môi trường. Một thương hiệu được gọi là bền vững khi nó có thể cân bằng được các yếu tố bảo vệ môi trường, con người và những giá trị nhất định cho cộng đồng.

Thời trang bền vững chính là bắt đầu từ khâu chọn vật liệu, phương pháp thiết kế, tái sử dụng các vật liệu cho đến việc chúng ta mua sắm có chọn lọc, sử dụng, bảo quản và xử lý ra sao. Theo nghiên cứu của Henninger và Fletcher, thời trang bền vững bao gồm việc sử dụng nguyên vật liệu organic, thân thiện với môi trường; điều kiện làm việc công bằng; và mô hình kinh doanh bền vững, có thể truy xuất nguồn gốc.


Khi thương hiệu thu hút khách hàng bằng thiết kế thân thiện với môi trường

    Những sản phẩm được sản xuất theo mô hình thời trang nhanh sau khi qua mùa trend sẽ bị vứt, và dĩ nhiên chúng ko có khả năng phân hủy tự nhiên được lại khiến tình hình ô nhiễm ngày thêm nghiêm trọng. Chính những tác hại đó đã sản sinh ra mô hình THỜI TRANG BỀN VỮNG, một biện pháp được cả thế giới ủng hộ với nhiều lợi ích:

- Giải quyết hậu quả của thời trang nhanh, giảm thiểu tác động của thời trang lên hệ sinh thái

- Hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo, giảm lượng nước tiêu thụ trong sản xuất. 

- Sử dụng sợi, vải tái chế thân thiện với môi trường có khả năng tự phân hủy, điều này giúp giải quyết được vấn đề vứt bỏ sản phẩm theo những cách phi đạo đức.

- Ủng hộ luật lao động công bằng và tiền lương công bằng cho tất cả nhân viên làm việc trong nhà máy.

- Thay đổi dần nhận thức của người tiêu dùng sang sự bền vững trong ngành thời trang nói riêng và các ngành sản xuất khác nói chung.


HeraDG – tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới

    Khái niệm thời trang bền vững còn được hiểu là cách các hãng thời trang tìm về với nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, chất liệu truyền thống hay tái sử dụng trang phục, chất liệu cũ… Sau nhiều năm theo đuổi chất liệu quen thuộc là cotton, linen và lụa tơ tằm, HeraDG phát triển chất liệu mới là Recyled Polyester - sợi tái chế thân thiện với môi trường.HeraDG – chuyển mình với chất liệu tái chế

    Chất liệu tái chế là nguồn cảm hứng bất tận trong thời trang bền vững. Với HeraDG, bước chuyển sang chất liệu vải thân thiện với môi trường đã kích thích đội ngũ làm việc được thăng hoa hơn. Bằng việc cho ra mắt BST áo phao thiết kế sử dụng chất liệu Recyled Polyester từ nhựa tái chế, vừa giúp giảm thiểu nhựa thải ra môi trường, vừa giúp bảo vệ làn da của người mặc, Hera mong muốn phần nào góp sức mình vào công cuộc thay đổi thói quen thời trang của cộng đồng.

Để lại bình luận của bạn

Không có gì. fo chạy sai luồng dữ liệu !!!